Điều kiện sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33094

Câu hỏi:

Con tôi sinh năm 1994. Cao 1,67m nặng 47kg, bị phù nề và viêm hang vị bao tử. Với tiêu chuẩn trên có trúng tuyển NVQS không? Rất mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

– Thông tư 140/2015/TT-BQP

2. Nội dung tư vấn:

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

– Khám về thể lực; khám lâm sàng các chuyên khoa theo các chỉ tiêu quy định tại Mục II, Mẫu 2 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP; trong quá trình khám, trường hợp công dân được khám có một trong các chuyên khoa xếp điểm 5 hoặc điểm 6 thì người khám chuyên khoa đó có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe xem xét, quyết định việc có tiếp tục khám các chuyên khoa khác;

– Trường hợp cần xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ cho kết luận sức khỏe theo Yêu cầu của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả xét nghiệm phát hiện ma túy;

– Phân loại sức khỏe theo các quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn bị viêm hạng vị dạ dày mà không nói rõ là đã đến mức loét hang vị dạ dày chưa; căn cứ vào mục 5, phụ lục I, Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP các bệnh liên quan đến dạ dày được xếp theo thang điểm từ điểm 4 đến điểm 6. 

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khoẻ để tuyển quân như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Theo quy định trên, chỉ tuyển chọn những công dân có sức khoẻ loại 1, 2, 3 để đi nghĩa vụ quân sự. Do đó, con bạn có thể sẽ không đủ sức khoẻ để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, phải dựa vào kết luận của Hội đồng giám định sức khoẻ y khoa cấp xã để biết chính xác con bạn có đủ điều kiện sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam