Điều kiện năng lực đối với giám đốc quản lý dự án như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30963

Câu hỏi:

Cơ quan tôi bổ nhiệm đồng chí giám đốc là cán bộ hợp đồng chưa biên chế nhưng đã làm phó giám đốc 10 năm có đủ năng lực trình độ, kinh nghiêm vậy tôi xin hỏi giám đốc ban quản lý dự án cấp huyện chưa biên chế nhà nước có được không? điều kiện cần để làm giám đốc ban quản lý cấp huyện là gì? ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 59/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 54 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về điều kiện năng lực đối với giám đốc quản lý dự án:

"1. Giám đốc quản lý dự án thuộc các Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực, tư vấn quản lý dự án, chủ đầu tư trực tiếp thực hiện quản lý dự án và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng một dự án phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Điều này.

2. Giám đốc quản lý dự án phải có trình độ chuyên môn thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án và đáp ứng các điều kiện tương ứng với mỗi hạng dưới đây:

a) Giám đốc quản lý dự án hạng I: Có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I hoặc chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng I hoặc đã là Giám đốc quản lý dự án của 1 (một) dự án nhóm A hoặc 2 (hai) dự án nhóm B cùng loại hoặc đã là chỉ huy trưởng công trường hạng I;

b) Giám đốc quản lý dự án hạng II: Có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng II hoặc chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng II hoặc đã là Giám đốc quản lý dự án của 1 (một) dự án nhóm B hoặc 2 (hai) dự án nhóm C cùng loại hoặc đã là chỉ huy trưởng công trường hạng II;

c) Giám đốc quản lý dự án hạng III: Có chứng chỉ hành nghề thiết kế hoặc chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng III hoặc đã là Giám đốc tư vấn quản lý dự án của 1 (một) dự án nhóm C cùng loại hoặc đã là chỉ huy trưởng công trường hạng III.

…".

>>> Luật sư tư vấn điều kiện năng lực quản lý dự án: 024.6294.9155

Như vậy có thể thấy điều kiện để làm giám đốc ban quản lý dự án cấp huyện không phụ thuộc vào việc người này có đang ở biên chế nhà nước hay không hay kinh nghiệm làm việc là bao nhiêu năm mà nó phụ thuộc vào việc người này thực hiện quản lý dự án hạng nào, đối với từng hạng dự án thì sẽ có yêu cầu đối với trình độ của giám đốc khác nhau. Nếu là dự án hạng I thì cần phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I hoặc chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng I hoặc đã là Giám đốc quản lý dự án của 1 (một) dự án nhóm A hoặc 2 dự án nhóm B cùng loại hoặc đã là chỉ huy trưởng công trường hạng I. Tương tự đối với công trình hạng II hoặc III, bạn có thể xem xét điều kiện của từng hạng để xem xét giám đốc này có đủ điều kiện để được bổ nhiệm hay không.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM