Điều kiện khởi tố vụ án hình sự

Ngày gửi: 20/05/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41222

Câu hỏi:

Chào quý luật sư, Tôi (con trai người bị hại) hiện đang có một vấn đề thắc mắc kính mong quý luật sư tư vấn giúp. Diễn biến chi tiết và nội dung vụ việc tôi đã trình bày trong tệp đính kèm này. Theo đó tôi xin có 2 vấn đề cần giải đáp giúp như sau: – Tôi có thể truy tố trách nhiệm hình sự đối với anh Động như trong đơn tôi đã nêu hay không? thực sự ra thì vết thương mà anh ta gây ra cũng chỉ là bên ngoài không nặng và tổn hại sức khoẻ nhiều nhưng hiện tại tôi và gia đình rất bức xúc vì thái độ hung hăng và ức hiếp người khác nhiều lần của anh ta. – Trong trường hợp nếu phía công an huyện (hoặc xã) phán xét yêu cầu chỉ hoà giải không truy tố thì tôi có thể nhờ phía luật sự đứng ra bảo vệ giúp tôi trọng vụ án này và nếu có thì mức chi phí phải trả là khoảng bao nhiêu ?  Mong sớm nhận được phúc đáp từ phía quý luật sư.Trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

“1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Như chị đã trình bày hành vi của anh Động đã gây thương tích cho con trai của chị. Căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009):

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;             

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Như vậy nếu vết thương mà anh Động gây ra cho con trai chị không nặng và tổn hại sức khỏe không nhiều mà anh Động có một trong các hành vi quy định tại điểm a) đến điểm k) khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) thì chị hoàn toàn có quyền khởi kiện vụ án theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự theo quy định mới nhất

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH