Điều kiện kết nạp lại Đảng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32824

Câu hỏi:

Tháng 2/2015 tôi được nhận vào làm việc tại Cơ quan hành chính nhà nước theo Hợp đồng 3 tháng, đến ngày 01/01/2016 tôi mới được ký Hợp đồng dài hạn trong chỉ tiêu biên chế. Ngày 04/02/2015 tôi được kết nạp Đảng tại địa phương (khác nơi làm việc); do không sắp xếp được công việc để học "Lớp Đảng viên mới" tại địa phương. Đến tháng 7/2016 tôi mới hoàn thành "Lớp Đảng viên mới" và được Chi bộ đề nghị chuyển chính thức. Tuy nhiên ngày 18/11/2016 Ban Thường vụ Huyện ủy ra Quyết định "hủy Quyết định kết nạp Đảng viên" đối với tôi… (Tôi vẫn tham gia sinh hoạt và đóng đảng phí đầy đủ). Xin hỏi Tôi có thể kết nạp Đảng sớm nhất là bao lâu (kết nạp tại chi bộ cơ quan)? Có phải chờ sau 36 tháng từ ngày hủy quyết định không? Tôi nằm trong trường hợp kết nạp hay kết nạp lai (do chưa chuyển chính thức)? Kính nhờ

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:2. 

1. Căn cứ pháp lý

– Điểm c mục 3.9 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

– Mục 9 Quy định số 45-QĐ/TW.

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được nhận vào làm việc tại Cơ quan hành chính nhà nước theo Hợp đồng 3 tháng, đến ngày 01/01/2016 bạn mới được ký Hợp đồng dài hạn trong chỉ tiêu biên chế. Ngày 04/02/2015 bạn được kết nạp Đảng tại địa phương (khác nơi làm việc); do không sắp xếp được công việc để học "Lớp Đảng viên mới" tại địa phương. Đến tháng 7/2016 bạn mới hoàn thành "Lớp Đảng viên mới" và được Chi bộ đề nghị chuyển chính thức. Tuy nhiên ngày 18/11/2016 Ban Thường vụ Huyện ủy ra Quyết định "hủy Quyết định kết nạp Đảng viên" đối với bạn. Để được xét kết nạp lại vào Đảng bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

– Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.

– Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng.

– Đối tượng không xem xét kết nạp lại.

Không xem xét, kết nạp lại những người trước đây ra khỏi Đảng vì lý do: Vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay theo quy định của Bộ Chính trị; tự bỏ sinh hoạt đảng; làm đơn xin ra Đảng (trừ trường hợp vì lý do gia đình đặc biệt khó khăn); gây mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng; bị phạt tù vì tội tham nhũng; bị án hình sự từ mức nghiêm trọng trở lên.

>>> Luật sư tư vấn quy định điều kiện kết nạp lại Đảng: 024.6294.9155

– Chỉ kết nạp lại một lần.

– Những đảng viên được kết nạp lại phải trải qua thời gian dự bị.

Để được kết nạp lại Đảng thì một trong những điều kiện là có ít nhất 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng; làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam