Điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho người khuyết tật

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32801

Câu hỏi:

Chào các quý Luật sư! Mẹ tôi sinh năm 1966,vào năm 1986 mẹ tôi trong quá trình làm ruộng, bị nổ mìn, phải cưa cụt 1/3 chân (dưới gối). trước đây còn là hộ nghèo, mẹ tôi được chính sách hỗ trợ làm chân giả của dự án chữ thập đỏ. Sau năm 2012, khi xã phường hỗ trợ mẹ tôi 30 triệu đồng sau đó cắt hộ nghèo thì mẹ tôi không còn nhận đc sự hỗ trợ về làm chân giả nữa. Trước đó mẹ tôi cũng không hề được hưởng chế độ nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để mẹ tôi được hỗ trợ người khuyết tật và vì hoàn cảnh bây giờ cũng còn rất khó khăn. Mong Luật sư giải đáp! tôi chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật người khuyết tật năm 2010;

– Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 44 Luật người khuyết tật 2010 quy định trợ cấp xã hội hàng tháng như sau:

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng."

Theo quy định trên, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng sẽ thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 

Do đó, mẹ bạn phải chứng minh là người khuyết tật nặng hoặc người khuyết tật đặc biệt nặng. Để chứng minh được vấn đề này, gia đình phải đưa mẹ bạn đi xác định mức độ khuyết tật theo quy định tại Điều 18 Luật người khuyết tật 2010 như sau:

Điều 18. Thủ tục xác định mức độ khuyết tật

1. Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú.

2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm triệu tập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, gửi thông báo về thời gian xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

3. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tổ chức việc xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xác định mức độ khuyết tật và ra kết luận.

4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

5. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ xác định mức độ khuyết tật quy định tại Điều này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về xác định mức độ khuyết tật: 024.6294.9155

Sau khi có giấy xác nhận khuyết tật chứng minh mẹ bạn là người khuyết tật nặng hoặc người khuyết tật đặc biệt nặng thì mẹ bạn làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng. Hồ sơ gồm:

– Tờ khai thông tin của người khuyết tật theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

– Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật;

– Bản sao Sổ hộ khẩu;

Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mẹ bạn đang có hộ khẩu thường trú.

Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 51 Luật người khuyết tật 2010 quy định như sau:

"Điều 51. Áp dụng pháp luật

1. Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định."

Như vậy, nếu mẹ bạn đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đang hưởng lương hưu hay trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì sẽ không được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam