Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu khi công tác tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32896

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em công tác ở huyện Đam Rông tỉnh Lâm đồng từ tháng 09/2013 đến nay. Vậy em xin hỏi em ở vùng đặc biệt khó khăn đến công tác tại vùng đặc biệt khó khăn có được hưởng trợ cấp lần đầu không ạ? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP xác định đối tượng đươc hưởng trợ cấp vùng kinh tế đặc biệt khó khăn bao gồm:

– Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

– Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

– Các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được áp dụng chính sách quy định tại Nghị định này.

Căn cứ Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP xác định điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu như sau:

Căn cứ Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP xác định đối tượng đươc hưởng trợ cấp vùng kinh tế đặc biệt khó khăn bao gồm:

+ Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

+ Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

+ Các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008.

– Đến công tác ở vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên với nữ và 5 năm trở lên với nam;

– Mức trợ cấp được hưởng trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn đang công tác tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn và chuyển sang công tác tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn và đảm bảo điều kiện về đối tượng, thời gian công tác thì bạn chỉ được hưởng trợ cấp lần đầu một lần. Nếu bạn đã được hưởng trợ cấp thì khi chuyển sang vùng mới bạn không được hưởng trợ cấp lần đầu nữa. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam