Điều kiện hưởng chế độ lương hưu hàng tháng

Ngày gửi: 17/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32910

Câu hỏi:

Thưa Luật sư cho tôi hỏi, mẹ tôi năm nay 56 tuổi đã đóng bảo hiểm được 28 năm, bây giờ mẹ tôi đã nghỉ việc rồi. Vậy mẹ tôi có đáp ứng được các điều kiện để được hưởng chế độ lương hưu hàng tháng hay không và chế độ mẹ tôi có thể được hưởng là gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 50, Luật bảo hiểm 2006 đã quy định về những điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trước tiên xem xét điều kiện mẹ bạn có được hưởng bảo hiểm này như sau:

_  Đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;

_ Nữ đủ năm mươi lăm tuổi hoặc nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Như vậy, xem xét trường hợp của mẹ bạn bạn nói mẹ bạn năm nay đã được 56 tuổi đồng thời với thời gian đóng bảo hiểm là 28 năm. Mẹ bạn hoàn toàn được đủ điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí theo đúng quy định của pháp luật.

Quyền lợi hưu trí mà mẹ bạn được hưởng được quy định tại Điều 52, Luật Bảo hiểm xã hội 2006. Cụ thể:

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung. 

Ngoài ra, mẹ bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 54, Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam