Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS255

Câu hỏi:

Em chào luật sư. Em đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty em đang làm mà không báo trứơc 45 ngày. Như vậy em có được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần không? Hợp đồng của em là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn nên để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn, bạn phải tuân thủ các quy định về thời hạn báo trước theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Khoản 3, Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012quy định thời hạn báo trước để chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn như sau:

“Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty bạn mà không báo trước 45 ngày tức bạn đã không tuân thủ đúng thời hạn báo trước theo quy định tại Điều 37 nêu trên. Do đó, bạn được coi là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau: Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định này, chỉ cần bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn được hưởng chế độ bảo biểm xã hội một lần. Do đó, việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật không ảnh bưởng tới việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần của bạn.

Tuy nhiên, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật bạn sẽ không được hưởng một số quyền lợi nhất định như trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012, trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013, bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH