Điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30903

Câu hỏi:

Tôi cao 171cm, nặng 48 kg, cận một bên mắt phải 3.5 độ có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Xin cám ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 167/2010/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe:

"a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Ngoài ra, tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 quy định về các đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ:

"1- Người chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

Hàng năm, những người này phải được kiểm tra lại sức khoẻ, để hoặc gọi nhập ngũ, hoặc chuyển sang ngạch dự bị, hoặc miễn làm nghĩa vụ quân sự”.

Như vậy, việc bạn thuộc đối tượng được hoãn gọi nhập ngũ hay không sẽ phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Với những thông tin bạn đưa ra, chúng ta có thể xem xét theo quy định về tiêu chuẩn nhập ngũ như sau:

Trước hết, căn cứ theo Mục II Phụ lục I  Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP mắt phải bạn bị cận 3.5 độ nghĩa là về chỉ tiêu này bạn đạt điểm 4.

     >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155   

Ngoài ra, theo căn cứ theo khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định Về cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể:

“a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe tạm miễn làm nghĩa vụ quân sự”.

Như vậy, theo cách phân loại trên, chúng ta có thể kết luận bạn thuộc loại 4: có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. Đồng thời, nếu bạn vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi) thì bạn sẽ không thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM