Điều kiện dự thi vào trường công an

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30901

Câu hỏi:

Năm nay em có ý định thi vào trường công an. Em muốn thắc mắc về lý lịch của mình: Hồi đó ông nội em có bị bắt đi quân địch, nhưng lại trốn ra để phục vụ kháng chiến. Hiện tại ông em có Huân chương kháng chiến hạng nhất. Cùng một vài huân chương khác. Nhưng lại còn hồ sơ quân địch. Vậy lý lịch của em có được xếp vào loại tốt không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA, ngoài các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, trình độ khoa học kỹ thuật, tuổi đời, sức khỏe… thì bạn cần phải đảm bảo về tiêu chuẩn chính trị theo quy định tại Điểm a) Khoản 2 Điều 4 Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA như sau:

"2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

– Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

– Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân."

Theo đó, tiêu chuẩn chính trị của Cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân để đáp ứng điều kiện dự thi vào các khối trường Công an Nhân dân thì phải đáp ứng các điều kiện của Bộ GD&ĐT, ngoài ra phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác về việc thẩm tra lý lịch ba đời của người tham gia dự thi vào các khối trường Công an Nhân dân. Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc xét lý lịch gia đình để thi vào khối ngành này. Các quy định cụ thể nằm trong các văn bản lưu hành nội bộ, không công khai, thuộc cơ chế ngành. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được dự thi vào các khối trường Công an Nhân dân: 

Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến; Tham gia quân đội, chính quyền thuộc địa Pháp trước 1954 và chính quyền Ngụy quyền Sài Gòn trước năm 1975.

Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật.

Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành, Đạo hồi…

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM