Điều kiện đối với giáo viên dạy trong trung tâm đào tạo năng khiếu

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32522

Câu hỏi:

Tôi và bạn tôi muốn mở một lớp dạy năng khiếu cho trẻ các độ tuổi vào các ngày thứ 7, Chủ nhật, ngoài giờ hành chính. Tôi được biết điều kiện để đăng ký hoạt động phải có người có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Bạn tôi hiện đang là giáo viên trong trường mầm non. Xin hỏi bạn tôi có thể đứng tên để đăng ký cấp phép hoạt động kinh doanh này không và tất nhiên bạn tôi không tham gia quản lý điều hành mà chỉ góp vốn thôi. Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 5 Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT quy định điều kiện hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá của giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên như sau:

“Điều 5. Giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên

1. Có đủ điều kiện về sức khoẻ.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

Điều 37 Luật Phòng Chống tham nhũng 2005 quy định những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm như sau:

“Điều 37. Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm

1. Cán bộ, công chức, viên chức không được làm những việc sau đây:

a) Cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong khi giải quyết công việc;

b) Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Kinh doanh trong lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của Chính phủ;

đ) Sử dụng trái phép thông tin, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đơn vị vì vụ lợi. […]”.

Theo quy định trên, pháp luật không cho phép cán bộ, công chức, viên chức Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu bạn thành lập lớp dạy trẻ,  không thành lập doanh nghiệp bạn của bạn là giáo viên vẫn có đứng tên đăng ký xin cấp giấy phép hoạt động; nếu bạn thành lập doanh nghiệp và bạn của bạn là viên chức thì không được đứng tên đăng ký thành lập.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam