Điều kiện để xét đặc cách viên chức

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33408

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi về điều kiện được xét đặc cách viên chức. Trường hợp này có được xét đặc cách không: tôi hiện là nhân viên văn thư tổng hợp của một cơ quan sự nghiệp, bằng của tôi là đại học chuyên ngành kế toán (hệ tại chức) hợp đồng của tôi là ngắn hạn 1 năm, tôi làm việc tại cơ quan này là 2 năm, trước đây tôi đã từng làm nhiều cơ quan với nhiệm vụ là tạp vụ và có đóng bảo hiểm. Hiện tại số năm đóng bảo hiểm của tôi là 7 năm. Vậy xin Luật sư cho tôi biết điều kiện của tôi có được xét đặc cách viên chức tại cơ quan tôi đang công tác không?. Tôi xin cảm ơn? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Nghị định số 29/2012/NĐ-CP; – Thông tư 15/2012/TT-BNV. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định số 29/2012/NĐ-CP;

– Thông tư 15/2012/TT-BNV.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức đã có những quy định cụ thể về trường hợp đặc cách như sau:

“1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 4 Nghị định này và yêu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức xem xét, quyết định xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Mục 4 Chương này đối với các trường hợp sau:

a) Người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 03 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng;

b) Những người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, trừ các trường hợp mà vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cần tuyển dụng yêu cầu trình độ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ;

c) Những người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

2. Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thủ tục đối với các trường hợp xét tuyển đặc cách quy định tại Điều này”.

Ngoài ra, theo Thông tư 15/2012/TT-BNV Thông tư hướng dẫn về tuyển dụng, kí kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo bồi dưỡng đối với viên chức tại Điều 7 đã có quy định chi tiết hướng dẫn cụ thể Điều 14 của Nghị định 29/2012/NĐ-CP về điều kiện được xét đặc cách như sau:

a) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

b) Người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng; trường hợp sau khi tốt nghiệp đã có thời gian công tác thì phải công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển, trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian này;

c) Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng của đơn vị sự nghiệp công lập trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

2. Việc xác định tốt nghiệp đại học loại giỏi được căn cứ vào xếp loại tại bằng tốt nghiệp; trường hợp bằng tốt nghiệp không xếp loại thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức báo cáo cụ thể kết quả học tập toàn khóa và kết quả bảo vệ tốt nghiệp để cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập xem xét, quyết định. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản, cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập phải có văn bản trả lời”.

Theo như thông tin chị chị cung cấp: hiện nay chị là nhân viên văn thư tổng hợp của một cơ quan sự nghiệp, bằng của chị là đại học chuyên ngành kế toán hệ tại chức hợp đồng của chị là ngắn hạn 1 năm, chị làm việc tại cơ quan này là 2 năm, trước đây chị đã từng làm nhiều cơ quan với nhiệm vụ là tạp vụ và có đóng bảo hiểm. Hiện tại số năm đóng bảo hiểm của tôi là 7 năm. Như vậy căn cứ vào quy định trên, thì trong trường hợp này chị sẽ không được xét đặc cách viên chức vì theo quy định tại điểm a khoản 1 Thông tư số 15/2012/TT-BNV thì: “Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc…”. Do chị mới làm việc cho cơ quan này là 2 năm tức là chị mới làm việc liên tục cho cơ quan là 24 tháng nên trong trường hợp này chị không đủ điều kiện để được xét đặc cách viên chức.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam