Điều kiện để thi nâng ngạch của công chức?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37386

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Hiện tôi đang làm văn thư Phòng Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương từ năm 1994 đến nay tôi hưởng lương sơ cấp ngạch 01.008 hệ số 3.33 phụ cấp thâm niên vượt khung 17%. Hiện nay tôi đã có bằng cao đẳng văn thư nhưng tôi vẫn hưởng lương sơ cấp ngạch 01.008. Tôi có hỏi thì được trả lời là phải thi nâng ngạch, tôi tốt nghiệp cao đẳng từ năm 2010 đến nay vẫn không được thi. Xin hỏi luật sư có đúng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Quyết định 1642/QĐ-BNV quy định về đối tượng dự thi nâng ngạch công chức gồm: Công chức đang xếp ngạch nhân viên, cán sự và tương đương đang công tác trong các cơ quan hành chính cấp tỉnh và cấp huyện; Công chức cấp tỉnh, cấp huyện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, thuộc diện trong quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền luân chuyển về giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo ở cấp xã.

Và theo Điều 29 Nghị định 24/2010/NĐ – CP quy định về căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức như sau:

"1. Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định.

2. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức. 

3. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây: 

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền;

c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

4. Cơ quan quản lý công chức tổng hợp danh sách công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, có văn bản gửi cơ quan tổ chức thi nâng ngạch theo quy định tại Điều 30 Nghị định này và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện của công chức dự thi nâng ngạch.

Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương, cơ quan quản lý công chức phải gửi hồ sơ đăng ký dự thi của từng công chức để cơ quan tổ chức thi nâng ngạch thẩm định và quản lý."

 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn đang làm văn thư Phòng Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương từ năm 1994 đến nay, hưởng lương sơ cấp ngạch 01.008 hệ số 3.33 phụ cấp thâm niên vượt khung 17%. Như vậy, bạn là công chức đang xếp ngạch nhân viên nên bạn thuộc đối tượng dự thi công chức. Và nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Nghị định 24/2010/NĐ-CP và có đủ các tiêu chuẩn về thời gian giữ ngạch, văn bằng, chứng chỉ theo quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ của ngạch dự thi thì bạn sẽ được đăng ký dự thi nâng ngạch.

Ngoài ra, theo khoản 3, Điều 11, Thông tư số 11/2014/TT-BNV quy định như sau:

…d) Nhân viên văn thư (mã số ngạch 01.008);

Đối với công chức hiện đang giữ các ngạch nêu tại Khoản 3 Điều này được chuyển sang ngạch nhân viên (mã số ngạch 01.005) quy định tại Điều 9 của Thông tư này."

Như vậy, từ từ 2015 trở đi thì ngạch nhân viên văn thư mã số ngạch 01.008 sẽ không được áp dụng mà thay vào đó là ngạch nhân viên có mã số ngạch 01.005.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam