Điều kiện để mở trường mầm non tư thục

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33259

Câu hỏi:

Chào luật sư. Em đang là giáo viên mầm non hợp đồng dài hạn và đã được đóng bảo hiểm xã hội 6 năm. Xin hỏi em muốn mở lớp tư thục tại nhà có được không? Nếu được thì em có được tiếp tục đóng bảo hiểm không? Và có được nhà nước trả lương không? Xin chân thành cảm ơn!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 13/2015/TT-BDGĐT

2. Nội dung tư vấn

Theo Thông tư 13/2015/TT-BDGĐT Quy chế hoạt động trường mầm non tư thục thì Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động là nguồn ngoài ngân sách nhà nước. Nhà trường, nhà trẻ tư thục có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng (Điều 2 Thông tư 13/2015/TT-BDGĐT).

Do đó, đối với việc bạn muốn mở lớp mầm non tư thục tại nhà hay lập nhóm trẻ cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, yêu cầu để có thể thành lập. Về điều kiện, ĐIều 14 Thông tư 13/2015/TT-BDGĐT quy định như sau:

Khoản 4 Điều 14: 

"a) Điều kiện đăng ký hoạt động:

– Số lượng trẻ em trong nhóm trẻ tối đa là 07 (bảy) trẻ;

– Người chăm sóc trẻ có đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

– Cơ sở vật chất phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu như sau:

+ Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ có diện tích tối thiểu là 15m2; bảo đảm an toàn, thoáng, mát, đủ ánh sáng, sàn nhà láng xi măng, lát gạch hoặc gỗ, có cửa ngăn cách với các khu vực khác;

+ Có đồ dùng, đồ chơi an toàn, phù hợp lứa tuổi của trẻ;

+ Có đủ đồ dùng cá nhân phục vụ trẻ ăn, uống, ngủ, sinh hoạt và các thiết bị phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; có đủ nước chín cho trẻ uống hàng ngày;

+ Có phòng vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ; có đủ nước sạch cho trẻ dùng.

– Có bản thỏa thuận với phụ huynh về việc nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ.

– Có tài liệu hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ.

b) Cá nhân có văn bản đăng ký hoạt động nhóm trẻ gửi Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong văn bản nêu rõ các điều kiện theo quy định tại điểm a, khoản này và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm trẻ."

Ngoài các điều kiện tiêu chuẩn về số lượng trẻ để mở lớp, người chăm sóc trẻ hay điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo ở mức tối thiểu thì việc thành lập các lớp mầm non tư thuc hay nhóm trẻ cần đảm bảo điều kiện về người đứng tên xin phép thành lập, đăng ký mở lớp – chủ lớp tư thục, nhóm trẻ

Các tiêu chí cụ thể được quy định như sau:

Khoản 2 Điều 15 Thông tư 13/2015/TT-BDGĐT:

"Tiêu chuẩn:

a) Cá nhân đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

b) Phẩm chất, đạo đức tốt;

c) Sức khỏe tốt;

d) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn muốn mở lớp mầm non tư thục thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện về nhân viên cũng như cơ sở vật chất thì cá nhân bạn – người đứng tên thành lập lớp mầm non, nhóm trẻ phải có các điều kiện cơ bản như: là công dân Việt Nam, có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt; có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.

Bên cạnh đó, việc bạn đang là giáo viên mầm non hợp đồng dài hạn và đã được đóng bảo hiểm xã hội 6 năm thì nếu bạn vẫn công tác bình thường thì bạn vẫn được đóng bảo hiểm tại cơ sở bạn đang làm việc và hưởng lương do cơ sở đó chi trả. Nhà nước không chi trả lương cho việc bạn mở lớp tư thục tại nhà vì nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động là nguồn ngoài ngân sách nhà nước. Bạn có thể đóng bảo hiểm bắt buộc khi có hợp đồng lao động với trường hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mong muốn của bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam