Điều kiện công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30988

Câu hỏi:

Kính thưa anh / chị, theo luật nghĩa vụ quân sự mới như em được biết: Điều 4: Ai được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình? – Thanh niên đã tốt nghiệp ĐH,CĐ,TC tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Như em đã tốt nghiệp đại học. Năm nay em 25 tuổi. Hiện em đang công tác tại tập đoàn viên thông quân đội Viettel – đối tượng Hợp đồng lao động được hơn 24 tháng. Địa phương có gọi em vào danh sách đi khám sức khỏe nghĩa vụ. Anh/ Chị cho em hỏi đối tượng như em có được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thời bình không ạ. Em trân thành cảm ơn ạ !?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

– Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

"4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên."

Như vậy, theo Điểm d Khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định thì được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

Tuy nhiên đoàn kinh tế – quốc phòng theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu trên phải là Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Trong trường hợp bạn công tác tại tập đoàn viên thông quân đội Viettel và là đối tượng hợp đồng lao động được hơn 24 tháng có được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình hay không phụ thuộc vào việc đơn vị bạn công tác là tập đoàn viến thông quân đội Viettel có phải là đoàn kinh tế – quốc phòng theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định hay không. Trong trường hợp này, bạn lên trực tiếp đơn vị đang công tác là tập đoàn viên thông quân đội Viettel để xin xác nhận xem đơn vị này có phải đoàn kinh tế – quốc phòng theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định hay không. Nếu đúng thì bạn xin xác nhận đã công tác theo hợp đồng hơn 24 tháng để được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH