Điều kiện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41158

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam!. Tôi có một số câu hỏi rất mong được công ty hỗ trợ tư vấn. Bố tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi, đang chịu án tù 15 năm tại trại giam ở Phú Thọ, tính đến thời điểm hiện tại đã thụ án được 13 năm. Hôm qua gia đình chúng tôi đến thăm ông thì được biết tình trạng sức khỏe của ông hiện nay không được tốt. Cụ thể là ông bị huyết áp cao, các cơ yếu dần, một mắt nhìn bị mờ, đi đứng không vững, ăn cơm hay rơi vãi, sút cân, cơ thể mệt mỏi. Gia đình mong muốn được đưa ông đến cơ sở y tế ở HN để khám chữa bệnh, nên đã xin phép trại giam. Họ nói sẽ giám định sức khỏe bố tôi và đưa ra phương án để giải quyết vấn đề này. Vậy tôi muốn hỏi nếu đúng là sức khỏe của bố tôi đang ở mức độ như đã nêu ở trên thì bố tôi có được hoãn lại thời gian thi hành án và ra ngoài chữa bệnh không? Trong thời gian chữa bệnh có được tính vào thời gian chấp hành án phạt không? Đây là 2 câu hỏi của gia đình chúng tôi, rất mong công ty hỗ trợ giải đáp kịp thời. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT.

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT, điều kiện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù như sau:

"1. Phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

a) Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.

Người bị bệnh nặng quy định tại khoản này là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng;

…"

>>> Luật sư tư vấn điều kiện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù: 024.6294.9155

Với tình trạng bệnh mà bạn kể trên với bố của bạn thì chưa thể xác định có được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù hay không, việc tạm đình chỉ sẽ được chấp thuận khi có kết luận của Hội đồng giám định y khoa hoặc bản sao Bệnh án, kết luận của Bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên về tình trạng sức khỏe của người đó. Riêng phạm nhân bị nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS phải có kết quả xét nghiệm HIV theo quy định của Bộ Y tế và bản sao Bệnh án hoặc kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền khẳng định đã chuyển giai đoạn AIDS, đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Cơ quan y tế và bệnh viện các cấp có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan đến tình trạng sức khỏe của phạm nhân khi có đề nghị của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, nay bố bạn và gia đình bạn làm đơn gửi tới trại giam để yêu cầu đưa đi giám định sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe từ đó xác định bố bạn có được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù hay không?

Thời gian tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để chữa bệnh sẽ không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt, tuy nhiên người mắc bệnh được tạm đình chỉ một lần hoặc nhiều lần để điều trị cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam