Điều kiện chuyển ngạch giáo viên?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32643

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi đang trực tiếp giảng dạy và làm công tác kiêm nhiệm thư viện tại 1 Trường Tiểu học. Năm 2006 do điều kiện thực tế nhà trường chưa có cán bộ thư viện – thiết bị nên đã cử tôi theo học lớp bồi dưỡng trung cấp thư viện – thiết bị. Năm 2010 tôi có quyết định phân công làm công tác thư viện – thiết bị tại trường. Tôi hưởng lương theo mã ngạch 15114 chuyên ngành giáo viên Tiểu học cho tới nay. Tuy nhiên, năm 2014 không hiểu lý do vì sao mà tôi không được hưởng chế độ thâm niên và phụ cấp ưu đãi theo quy định và được yêu cầu tôi phải chuyển mã ngạch sang thư viện. Tôi muốn hỏi luật sư, trường hợp này tôi có phải chuyển mã ngạch sang thư viện không? Và việc cắt chế độ thâm niên và phụ cấp ưu đãi là đúng hay sai? Mong luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 12/2012/TT-BNV;

– Thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 9 Thông tư 12/2012/TT-BNV quy định về điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp như sau: 

– Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;

– Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền;

– Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn hạng hiện giữ trong cùng ngành, lĩnh vực;

– Đáp ứng các yêu cầu khác do Bộ quản lý viên chức chuyên ngành quy định.

Mặt khác, căn cứ khoản 2 Mục 2 Thông tư 02/2007/TT-BNV hướng dẫn xếp lương khi chuyển nghạch công chức, viên chức như sau: 

"- Trường hợp được bổ nhiệm vào ngạch mới trong cùng nhóm ngạch với ngạch cũ (ngạch cũ và ngạch mới có cùng hệ số bậc lương), thì xếp ngang bậc lương và % phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) đang hưởng ở ngạch cũ (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch cũ) sang ngạch mới.

Trường hợp được bổ nhiệm vào ngạch mới có hệ số lương cùng bậc cao hơn ngạch cũ (ví dụ từ ngạch thuộc A2.2 sang ngạch thuộc A2.1), thì thực hiện như cách xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức hướng dẫn tại Khoản 1 mục II Thông tư 02/2007/TT-BNV.

Trường hợp được bổ nhiệm vào ngạch mới có hệ số lương cùng bậc thấp hơn ngạch cũ (ví dụ từ ngạch thuộc A2.1 sang ngạch thuộc A2.2), thì thực hiện như cách xếp lương hướng dẫn tại điểm a Khoản 2 này và được hưởng thêm hệ số chênh lệch bảo lưu cho bằng hệ số lương (kể cả phụ cấp thâm nhiên vượt khung, nếu có) đang hưởng ở ngạch cũ. Hệ số chênh lệch bảo lưu này được thực hiện như hướng dẫn tại điểm c Khoản 1 mục II Thông tư 02/2007/TT-BNV."

Như thế, nếu như bạn đáp ứng đủ điều kiện làm công tác thư viện tại trường và trường có nhu cầu thì trường có thể quyết định chuyển ngạch cho bạn. 

Đối với phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi: Căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH quy định về đối tượng hưởng phụ cấp như sau: 

Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật). Như thế,nếu bạn làm công tác thư viện thì sẽ không được hưởng phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi nữa. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam