Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn trong Bộ luật tố tụng hình sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41224

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, hiện tại tôi đang rất quan tâm đến thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự. Luật sư có thể cho tôi biết về điều kiện áp dụng loại thủ tục này được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thủ tục rút gọn là một thủ tục tố tụng đặc biệt được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự, do cơ quan có thẩm quyền quyết định áp dụng đối với những vụ án khi có đủ các điều kiện nhất định ; là trình tự tố tụng rút ngắn về thời gian, giản lược về nội dung, thủ tục, nhằm giải quyết các vụ án một cách nhanh chóng và có hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo được nguyên tắc chung của tố tụng cũng như quyền lợi hợp pháp của bị can, bị cáo, người tham gia tố tụng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn được quy định tại Điều 319 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003. Đây là sự kế thừa của pháp luật tố tụng trước những năm 1988 trong việc quy định rõ thủ tục rút gọn chỉ được áp dụng khi có đủ bốn điều kiện :

– Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang;

– Sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng;

– Người phạm tội có căn cước, lai lịch rõ ràng.

Như vậy, nội dung này là sự kế thừa của quy định tại pháp luật tố tụng trước đây về thủ tục rút gọn trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự ít nghiêm trọng, phạm tội quả tang, đơn giản, rõ ràng. Tuy nhiên những điều kiện được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 chặt chẽ và dễ hiểu hơn so với trước đây rất nhiều. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam