Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Điều kiện áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc?

Ngày gửi: 11/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41874

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi là là tôi có anh trai bị đưa đi cai nghiện bắt buộc 24 tháng. Anh tôi chấp hành quyết định đó được 16 tháng thì được miễn giảm thời gian cai nghiện bắt buộc còn lại (lý do: có tiến bộ rõ rệt trong thời gian cai nghiện và có nhiều thành tích xuất sắc. Khoảng 1 tuần nay mẹ tôi bị đau thận (bác sỹ kết luận là đau thận, thận gai phải mổ), anh tôi có thức để chăm sóc và bị đau đầu và có uống thuốc giảm đau. Và 3 hôm trước công an phường có gọi lên để thử nước tiểu thì dương tính với chất ma túy. Trong quá trình anh tôi được miễn giảm thời gian cai nghiện về nhà tháng 12/2012 đến nay là 6 tháng, được công an phường gọi lên 2 lần thử nước tiểu đều âm tính với chất ma túy, nhưng lần thứ 3 gọi lên là dương tính, trong quá trình ghi lời khai, cán bộ công an ép anh tôi nhận là đã sử dụng cách đó 2 tháng, không nhận thì sẽ cho đi lệnh tập trung cải tạo, giáo dục trong Quảng Trị. Vậy tôi xin hỏi các Luật sư là sau bao lâu đối với người được miễn thời gian cai nghiện bắt buộc còn lại do có tiến bộ thì sẽ bị áp dụng lại quyết định xử phạt hành chính đưa đi cơ sở chữa bệnh nữa? Và đối tượng như thế nào thì sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục tập trung (ở phường anh tôi ko va chạm xích mích với ai). Kính mong được tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của pháp luật, người được miễn thời gian cai nghiện bắt buộc còn lại cũng coi như đã chấp hành xong biện pháp xử lý hành chính. Tuy nhiên, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012  chỉ quy định cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính chứ không có quy định về việc cá nhân phải chấp hành xong biện pháp xử lý trong thời gian bao lâu thì mới được áp dụng biện pháp xử lý hành chính mới.

Về đối tượng bị đưa vào sơ sở giáo dục bắt buộc, Điều 94   Luật xử lý vi phạm hành chính 2012  quy định như sau:

Điều 94. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

1. Đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc là người thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của tổ chức trong nước hoặc nước ngoài; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người chưa đủ 18 tuổi;

c) Nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi;

d) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

đ) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

–  Vi phạm trật tư, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận định anh trai bạn không thuộc đối tượng trên, tuy nhiên anh trai bạn đã từng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện, chưa hết thời hạn 2 năm mà lại tái phạm nên đây cũng là cơ sở để xem xét việc anh trai bạn có bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hay không?

–  Đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn: Giáo dục tại xã, phường, thị trấn là biện pháp xử lý hành chính có mục đích giáo dục, quản lý người có hành vi vi phạm hành chính tại nơi cư trú trong trường hợp nhận thấy không cần thiết phải cách ly họ khỏi cộng đồng. Do anh trai bạn đã từng bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nên theo điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính, chúng tôi nhận định anh trai bạn cũng đã từng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn vì anh trai bạn thuộc đối tượng có nơi cư trú ổn định.

Như vậy, chủ tịch Ủy bạn nhân dân xã có cơ sở để lập hồ sơ đề nghị Tòa án quyết định đưa anh trai bạn vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Nếu không đồng ý với quyết định trên, anh bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Tòa án.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hồ sơ của đối tượng cai nghiện ma túy

– Thủ tục xin cai nghiện tại gia đình và cộng đồng

– Đối tượng phải đi cai nghiện

Lập, quản lý hồ sơ thi hành và theo dõi sự tiến bộ của người được giáo dục

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

– Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại

                                                    Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam