Điều chuyển người lao động đi làm việc ở nơi khác so với hợp đồng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37357

Câu hỏi:

Chào luật sư. Em đang mang bầu 6 tháng rưỡi và công ty muốn điều chuyển em sang tỉnh khác vì lý do vợ chồng em làm chung công ty và giờ chồng em đã nghỉ và mở doanh nghiệp tư nhân kinh doanh cùng mặt hàng với công ty em. Nếu công ty điều chuyển em như vậy thì có vi phạm luật không và em nên làm thế nào trong trường hợp này?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Điều 15 Bộ luật lao động 2012 quy định về Hợp đồng lao động như sau:

"Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động."

Khi bạn giao kết hợp đồng lao động với công ty, hai bên đã thỏa thuận với nhau về nội dung công việc, điều kiện làm việc, hình thức trả lương, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên và một số nội dung khác,…

Điều 30 Bộ luật lao động 2012 quy định về Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động như sau:

"Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên."

Như vậy, địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động của các bên hoặc theo thỏa thuận khác giữa các bên. Do đó, nay công ty điều chuyển bạn tới nơi khác làm việc thì phải có sự đồng ý của bạn. Nếu bạn không đồng ý và nội quy lao động không có quy định khác thì việc điều chuyển là không đúng quy định pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam