Điều chỉnh ngày tháng năm sinh trên chứng minh thư nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30935

Câu hỏi:

Mẹ tôi bị mất chứng minh nhân dân và đã đi làm lại nhưng do chứng minh nhân dân mới không đúng ngày tháng năm sinh trong Sổ hộ khẩu nên không được trả. Mẹ tôi đã xin xác nhận của công an xã nơi cư trú và viết đơn xin sửa sai có xác nhận của cơ quan công an xã. Tuy nhiên phòng 1 cửa vẫn không chịu cấp mới. Hiện tại, mẹ tôi muốn làm lại chứng minh nhân dân mới theo đúng ngày tháng năm sinh trên sổ hộ khẩu và giấy khai sinh thì nên làm những gì? Nhờ công ty luật tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định:

''Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.''

Như vậy trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại theo quy định.

Theo quy định tại Điểm 2, 3 Mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA:

( ) Trình tự thực hiện cấp lại Chứng minh nhân dân như sau:

– Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn; 

– Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây; 

– Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới); 

– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu; 

– Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND; 

– Nộp lệ phí; 

( ) Cơ quan thực hiện: cơ quan công an cấp huyện nơi công dân có hộ khẩu thường trú.

Mẫu đơn xin cấp lại CMND, đơn xin cấp lại thẻ căn cước mới nhất

( ) Thời hạn giải quyết: kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại điểm a, b trên đây, cơ quan công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và 30 ngày đối với địa bàn khác.

Như vậy mẹ bạn sẽ thực hiện thủ tục cấp lại theo quy định như trên. Nếu trường hợp mẹ bạn đã thực hiện đúng theo quy định mà cơ quan công an thành phố vẫn không thực hiện, mẹ bạn nên làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM