Điều chỉnh lại các thông tin trên chứng minh nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33178

Câu hỏi:

Tôi hiện đang sống tại: Tổ 4 ấp Tân Phú, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương và đã có hộ khẩu thường trú. Vợ tôi: Nguyễn Thị Tân, đã bị cấp giấy chứng minh nhân dân sai năm sinh tại công an huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội cấp năm 1998 và đã bị cắt "treo" hộ khẩu. Hiện nay vợ tôi đang sống cùng địa chỉ với tôi tại Bình Dương mà muốn chỉnh sửa lại năm sinh trên chứng minh nhân dân tại huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội có thể làm từ xa được không vì quá tốn kém nếu phải về Quốc Oai?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về chứng minh thư nhân dân thì với trường hợp sai thông tin về năm sinh phải thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân.

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và trường  hợp của bạn thì bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ bao gồm:

+ Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi chứng minh nhân dân.

+ Sổ hộ khẩu thường trú;

+ Ảnh chụp cá nhân;

+ Tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

+ Chứng minh thư hiện tại.

Điều 5 Thông tư 04/1999/TT-BCA-C13 hướng dẫn một số quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định cụ thể:

“5. Nơi làm thủ tục cấp CMND.

Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND.”

Trường hợp thứ nhất: vợ bạn đã có tên trong sở hộ khẩu gia đình tại Bình Dương thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân tại Bình Dương.

Trường hợp thứ hai: nếu vợ bạn chưa có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại Bình Dương thì bạn có thể  thực hiện thủ tục nhập khẩu để vợ bạn có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bình Dương. Sau đó, vợ bạn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi Chứng minh thư nhân dân tại Bình Dương.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam