Điểm mới về chứng cứ và chứng minh trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Ngày gửi: 14/09/2018 lúc 20:09:36

Mã số: HTPL15177

Câu hỏi:

Quy định mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về vấn đề chứng cứ và chứng minh.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chứng cứ và chứng minh là một nội dung quan trọng trong pháp luật tụng dân sự.
Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định một số điểm mới về vấn đề chứng cứ và chứng minh như sau:

Thứ nhất, điểm mới về nghĩa vụ chứng minh

Về nguyên tắc, đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải có trách nhiệm chứng minh. Tuy nhiên, trên thực tế, xuất phát từ đặc trưng của vụ việc dân sự, đối tượng tham gia tố tụng dân sự khiến họ gặp khó khan trong việc chứng minh cho yêu cầu của mình, vì vậy, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đã đặt ra vấn đề trong một số trường hợp đương sự có yêu cầu không phải có nghĩa vụ chứng minh như sau:

Người tiêu dùng khởi kiện không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án.Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động;Các trường hợp pháp luật có quy định khác về nghĩa vụ chứng minh.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, bổ sung nguồn chứng cứ:

Thứ ba: nghĩa vụ gửi tài liệu, chứng cứ của đương dự

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 đặt ra thêm một nghĩa vụ của đương sự là : đương sự có nghĩa vụ gửi cho đương sự khác hoặc người đại diện hợp pháp của họ bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, trừ tài liệu mà đương sự khác đã có, tài liệu, chứng cứ  có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo yêu cầu chính đáng của đương sự nhưng phải thông báo cho đương sự biết những tài liệu, chứng cứ không được công khai.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM