Dịch vụ nấu ăn nhỏ lẻ có phải nộp thuế không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39320

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Nhà em có làm dịch vụ nấu ăn nhưng nấu ít, chủ yếu nấu cho người nhà là chính. Em cũng không đăng ký hộ kinh doanh mà bên thuế đòi 1 năm 30 triệu có đúng không ạ. Em không chịu đóng họ đòi cưỡng chế nhà em nữa. Em xin nghỉ mà họ cũng không cho, nhưng chưa đăng ký thì đâu cần xin nghỉ ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo nội dung bạn trình bày, bạn có làm dịch vụ nấu ăn thì bạn cân làm rõ là mở nhà hàng, quán cơm hay tồn tại dưới hình thức kinh doanh nhất định.

Nếu bên bạn hoạt động kinh doanh thường xuyên thì phải tiến hành đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Theo đó bạn phải nộp những khoản thuế bao gồm:

+ Thuế môn bài

+ Thuế Giá trị gia tang

+ Thuế thu nhập cá nhân

Mặt khác trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Doanh thu tính thuế được xác định

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

+ Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Bên bạn không đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhưng cơ quan thuế lại buộc bên bạn nộp khoản tiền như vậy là không có căn cứ. Bên bạn cũng cần lưu ý, nếu có hoạt động kinh doanh phải tiến hành đăng ký kinh doanh để đảm bảo quyền lợi cho bên bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam