Để vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32465

Câu hỏi:

Nhà hàng xóm trên nhà em đang xây nhà, và họ để vật liệu lấn hết vỉa hè trước nhà em, mỗi khi muốn lái xe xuống lòng đường để tham gia giao thông thì em phải đi vòng qua vỉa hè nhà hàng xóm bên dưới. Họ làm như vậy có bị coi là vi phạm pháp luật không? Với hành vi vi phạm như vậy thì bị xử lý thế nào? Và em có thể tố cáo họ về hành vi lấn chiếm vỉa hè, cản trở mặt tiền trước nhà em không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ điểm d) Khoản 4 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ:

“4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác;”

Điều 69 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp:

“2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền:

b) Phạt tiền đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 37.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, b, c, đ và e Khoản 1 Điều 4 Nghị định này.”

Điều 70 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân:

“4. Trưởng Công an cấp huyện; Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt; Trưởng phòng Công an cấp tỉnh gồm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, Trưởng phòng Cảnh sát phản ứng nhanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt; Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, c và e Khoản 1 Điều 4 Nghị định này.”

Như vậy, nhà hàng xóm của bạn có hành vi sử dụng vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, gây cản trở giao thông cho những người khác thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Bạn có quyền làm đơn tố cáo gửi tới Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Công an nhân dân cấp huyện nơi nhà hàng xóm thường trú để cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý với gia đình đó.

Quy định về để xe trên hè phố? Mức xử phạt khi lấn chiếm vỉa hè?

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hành vi lấn chiếm vỉa hè có phải vi phạm pháp luật nghiêm trọng?

– Xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè

– Xử phạt bán trà đá lấn chiếm vỉa hè

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến miễn phí

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam