Đe dọa tính mạng, khiêu khích, trêu ghẹo người khác bị xử lý như nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41005

Câu hỏi:

Luật sư ơi, em đang sống trong cảnh luôn luôn bị hù doạ, em cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu. Em ở cạnh nhà hàng xóm, em chưa từng qua nhà bọn nó chơi, nhà em cũng từng xảy ra những xích mích. Bọn nó nghe được, hay bàn tán về nhà em, soi mói nhà em, nhưng không hiểu sao, chỉ mình em nghe (thật ra âm thanh rất nhỏ), ba mẹ em không tin những gì em nói. Em chửi lại, và từ đó bọn nó hăm doạ đến tính mạng em, hù doạ em, trước mặt ba mẹ em thì bọn nó luôn luôn tỏ vẻ thân thiện không có chuyện gì cả. Em đối mặt chuyện này đã gần 2 năm rồi. Em vừa thì đại học xong, thời kì trước đó em cảm thấy vô cùng áp lực. Luật sư có thể giúp em đưa ra cách giải quyết không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP;

– Bộ luật Hình sự 1999;

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn nghe được lời nói của những người hàng xóm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn và các thành viên khác. Đối với hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

>>> Luật sư tư vn về hành vi đe dọa tính mạng, khiêu khích, trêu ghẹo người khác: 024.6294.9155

Ngoài ra, nếu những người đó có hành vi đe dọa giết bạn và có căn cứ cho rằng sự đe dọa này sẽ được thực hiện trên thực tế thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Hình sự 1999.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn cũng như sự an toàn của mình, bạn làm đơn tường trình gửi tới cơ quan công an xã để có biện pháp xử lý.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam