Đánh vào mông trẻ em có phải hành vi quấy rối tình dục không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41204

Câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư, hành vi : Vỗ mông, đánh vào mông trẻ em có thể coi là xâm phạm tình dục hay không? Quấy rối tình dục hay không? Theo tôi nhớ không lầm ngày trước, do thương yêu trẻ em người lớn thường đánh, vỗ mông trẻ em khi răn dạy hay la mắng. Ngày nay có phù hợp hay mắc quan điểm giáo dục hay không? Chân thành cám ơn quý vị. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật hình sự 1999. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật hình sự 1999.

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, theo quy định của Bộ Luật hình sự 1999 người được coi là có hành vi xâm hại tình dục trẻ em nếu thực hiện một trong các hành vi sau:

– Hiếp dâm trẻ em (Điều 112): Là dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giới.

– Cưỡng dâm trẻ em (Điều 114): Dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, diễn ra giữa những người khác giới)

– Dâm ô đối với trẻ em: Dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Như vậy, đối với hành vi vỗ mông hay đánh vào mông trẻ em không được coi là hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Định nghĩa quấy rối tình dục hiện nay còn khá mơ hồ và chưa có quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật tại Việt Nam. Nhưng có thể hiểu một cách chung, quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận; các hành vi quấy rối mang tính thể chất có thể là những động chạm, sờ mó, cấu véo, ôm ấp hay hôn mà không được người kia cho phép hay mong muốn. Từ định nghĩa khái quát trên, theo quan điểm của chúng tôi, hành vi vỗ mông, đánh mông trẻ em có thể được coi là hành vi quấy rối tình dục phụ thuộc vào ý chí của chủ thể thực hiện hành vi, nếu chủ thể thực hiện hành vi này để thỏa mãn ý thức không đúng đắn của họ, không phụ thuộc vào việc trẻ em có đồng thuận, mong muốn hay không thì có thể coi đó là hành vi quấy rối tình dục trẻ em. Mặt khác, nếu chủ thể thực hiện hành vi này hoàn toàn không có ý thức về sự không đúng đắn thì không được coi là quấy rối tình dục trẻ em.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam