Đánh kẻ trộm chó có phạm tội không?

Ngày gửi: 11/02/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41360

Câu hỏi:

Trong xóm tôi, có xảy ra một vụ trộm chó. Phát hiện ra bác tôi cùng một số thanh niên khác đã đuổi theo và bắt được một tên trộm chó. Do quá bức xúc, mọi người đã dùng cây gậy, mũ bảo hiểm đánh tên đó bị thương. Sau đó, công an xã đến và giải hắn về trụ sở rồi đưa hắn vào bệnh viện để điều trị vết thương. Cơ quan công an có mời bác tôi và mấy thanh niên tham gia vào vụ đánh tên trộm chó lên làm việc. Sau đó có thông báo quyết định khởi tố bác tôi và một số người về tội cố ý gây thương tích. Chúng tôi có đến hỏi thì được biết là sau khi được đưa vào bệnh viện, gia đình tên trộm chó đã có đơn đề nghị giám định thương tích, kết quả giám định thương tích là 36% nên họ đã có đơn đề nghị xử lý đối với những người đã gây thương tích cho con trai họ. Luật sư cho tôi hỏi, kẻ trộm chó có bị phạt tù không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 

Tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Căn cứ vào quy định của điều luật thấy rằng, để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản thì giá trị tài sản bị lấy trộm phải từ hai triệu đồng trở lên, hoặc nếu dưới hai triệu đồng thì phải có các điều kiện như gây hậu quả nghiêm trọng , hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục vi phạm.

Vậy trong trường hợp của bạn, nếu trị giá con chó bị mất trộm chưa đến hai triệu đồng và không có các điều kiện trên thì các cơ quan pháp luật không có căn cứ để xử lý kẻ trộm chó về tội trộm cắp tài sản mà chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với họ.

Hơn nữa, pháp luật khuyến khích việc phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật như tham gia đuổi bắt kẻ trộm. Tuy nhiên, việc đánh đập, hành hạ, gậy thương tích cho người phạm tội là không được phép. Do đó, sau khi đã bắt được kẻ trộm chó, việc bác bạn cùng một số người khác dùng cây, gậy, mũ bảo hiểm đánh đập, gây thương tích cho kẻ trộm lại là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, với thương tích là 36%, gia đình họ lại có đơn đề nghị, thì việc các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bác bạn và những người đã tham gia vào việc gây thương tích là có căn cứ pháp lý.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo Điều 104 Bộ luật hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan chức năng có thể sẽ xem xét đến nguyên nhân, động cơ mục, mục đích của sự việc để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bác của bạn và các đối tượng liên quan.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam