Đánh giá nhà thầu tham gia gói thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42448

Câu hỏi:

Xin hỏi Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam: Hồ sơ dự thầu của Nhà thầu, phần hợp đồng tương tự Nhà thầu không kê khai hợp đồng chậm, bị phạt tiến độ mà chỉ kê khai các hợp đồng hoàn thành. (Hợp đồng trong 3 năm gần nhất). Hỏi: Khi tổ chuyên gia đang đánh giá thì có thông tin từ nguồn báo chí, Chủ đầu tư dự án chậm tiến độ xác nhận việc chậm tiến độ thì Tổ chuyên gia có thể căn cứ vào đó (hợp đồng không đưa vào hồ sơ dự thầu) đánh giá Nhà thầu được không? Rất mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam sớm trả lời giúp! Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

– Nội dung tư vấn:

Do không rõ gói thầu mà bạn muốn đấu thầu là gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn hay là gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp. Nên tùy từng loại gói thầu mà thực hiện phương pháp đánh giá sẽ có sự khác nhau. Đề cập đến hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành, chậm hoàn thành thì sẽ đánh giá theo phương pháp đánh giá đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp. Cụ thể:

Đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗ hợp thì phương pháp đánh giá sẽ áp dụng đối với gói thầu mà các chi phí sẽ quy đổi được trên cùng một mặt bằng về các yếu tố kỹ thuật, tài chính, thương mại cho cả vòng đời sử dụng của hàng hóa, công trình, tức là các chỉ số điều kiện gần như là tương đương..

Về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu sẽ bao gồm: tiêu chuẩn đánh giá về năng lực, kinh nghiệm trong trường hợp không áp dụng sơ tuyển; tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật; tiêu chuẩn xác định giá đánh. Trong các yếu tố này thì sẽ có những yêu tố được quy đổi trên cùng một mặt bằng để đánh giá bao gồm các yếu tố sau: Chi phí cần thiết để vận hành và bảo dưỡng, chi phí khác liên quan đến xuất xứ hàng hóa (ví dụ chi phí xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ), lãi vay, tiến độ, chất lượng, uy tín của nhà thầu thông qua tiến dộ và chất lượng thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó và một số yếu tố khác.

Hồ sơ dự thầu nào đã vượt qua bước đánh giá tiêu chuẩn về kỹ thuật thì sẽ căn cứ vào điểm tổng hợp để so sánh, xếp hạng tương ứng.

>>> Luật sư tư vn đánh giá nahf thầu khi tham gia gói thầu: 024.6294.9155

Như vậy, tổ chuyên gia không thể chỉ dựa vào việc có một nguồn tin báo chí đưa tin nhà thầu đã cố ý chỉ nộp những hợp đồng tương tự đã hoàn thành mà không nộp những hợp đồng chậm thực hiện, bị phạt tiến độ mà đánh giá nhà thầu được, trừ khi có căn cứ chính xác về việc này. Khi có sự việc này thì việc đánh giá không chỉ dựa vào việc đánh giá uy tín của nhà thầu mà còn phải dựa vào các yếu tố khác theo phương pháp đánh giá mà bên mời thầu lựa chọn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam