Đánh đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Hành vi chơi lô đề có bị coi là tội đánh bạc không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: HS4

Câu hỏi:

Anh trai tôi đánh đề với giá trị 500.000 đồng và bị Công an bắt giữ. Xin hỏi Luật sư, anh trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tôi đánh bạc không.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Do bạn không cung cấp rõ thông tin là anh trai bạn đánh đề có phải là hành vi vi phạm lần đầu hay không nên chúng tôi chia thành hai trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Chịu trách nhiệm hành chính với hành vi đánh đề:

Nếu anh trai bạn phạm tội lần đầu, chưa bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể Khoản 1 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề". Do đó, mức phạt hành chính cao nhất trong trường hợp này là phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

- Trường hợp 2: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc nếu:

Trước hành vi đánh đề này, anh bạn đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc, chưa được xóa án tích mà vẫn còn hành vi vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội đánh bạc:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM