Đánh bạn hội đồng rồi bỏ trốn

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41071

Câu hỏi:

Em muốn tư vấn là em với 2 người bạn đang nhậu ở nhà. Bỗng nhiên người bạn kia của em rủ em vs ngưòi bạn còn lại đi chỗ khác nhậu. Trong khi đó, em không quen còn 2 người bạn em quen. Trong khi nhậu nhẹt em có cãi qua cãi lại với người bạn của 2 người bạn em. Nhậu xong tụi e nói nghỉ và chả ai có tiền. Trong khi đó em vào cầm cái lắc tay của mình và trả tiền nhậu rồi tụi em đi về. Về nửa đường thì bạn bè dừng lại đi vệ sinh, rồi em có cãi qua cãi lại vs người bạn kia. Bức xúc quá em lên cái đầu gối rồi đánh vào ngực hay vào đầu gì thì em không nhớ rõ. Em đánh xong buông tay thì người bị em đánh té xuống. Xong hai người bạn kia lao vào đánh luôn người bạn đó.. đánh xong em nghe chuông điện thoại kêu. Và đến tiệm điện thoại di động bán máy điện thoại của em. Rồi tất cả cùng đi chơi, riêng người bạn kia chúng em đánh xong và để vậy. Xong  ngày hôm sau nghe tin em và 3 người bạn đến đầu thú nhận tội. Em muốn hỏi là tội của em có được xếp vào tiền án tiền sự và nếu án cao nhất là sẽ đi tù bao lâu. Em mong tư vấn luật giải thích giúp em( em chưa đủ 18 tuổi)

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 1999 thì:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Theo quy định, cần phải xác định tỷ lệ thương tật của người mà bạn cùng với các bạn của bạn đánh là bao nhiêu %, khi đó mới có thể xác định khung hình phạt dành cho tội của bạn.

Mặt khác, theo như bạn trình bày thì bạn chưa đạt 18 tuổi thì:

Điều 69. Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội

1. Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

Bỏ trốn khi công an triệu tập thì phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

2. Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

3. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

4. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

5. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.

Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội.

6. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, cần xác định xem thiệt hại về sức khỏe của bạn đó là bao nhiều, sau rồi mới tiến hành truy cứu trách nhiệm dựa trên những quy định nêu trên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam