Đáng viên ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32812

Câu hỏi:

Vợ tôi là kế toán ngoại tình với sếp là giám đốc kho bạc nhà nước huyện. Vừa rồi tôi bắt gặp họ vào nhà nghỉ nhưng tôi không vào bắt tại trận nên không có bằng chứng gì. Về nhà do không thể chối cãi nên vợ tôi đã thú nhận đứa con trai 8 tháng tuổi là con của người tình. Xin luật sư cho biết nếu khởi kiện ra tòa thì cả 2 sẽ bị xử lý như thế nào về pháp luật, cả hai đang là Đảng viên có bị xử lý gì không? Tôi cần bằng chứng gì, và có thể yêu cầu xét nghiệm ADN để chứng minh không. Xin cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi theo Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: 

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ."

Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định Chương XV tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình theo Bộ luật hình sự 1999: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Vợ anh có hành vi ngoại tình với giám đốc công ty, hậu quả xảy ra là có con chung 8 thảng tuổi, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Khoản 3.2 Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn cụ thể tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhu sau:

"Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

Như vậy, hành vi của vợ anh và người giám đốc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự 1999.

Vợ phải làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình cho đúng pháp luật

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Căn cứ Điều 23 Quy định số 181-QĐ/TW của Ban chấp hành trung ương Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định quy định như sau:

"Điều 23. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều kiện kết hôn với Đảng viên? Đảng viên có được ly hôn không?

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật."

Như vậy cả hai người sẽ bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

Anh có quyền làm đơn tố cáo gửi tới Công an nhân dân cấp xã nơi vợ anh và người giám đốc đang cư trú, đồng thời gửi tới cơ quan làm việc của 2 người. Anh nên có kết quá xét nghiệm ADN để chứng minh đứa trẻ 8 tháng tuổi là con chung của vợ anh và người giám đốc.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Trách nhiệm hình sự khi có hành vi ngoại tình

– Chế tài xử phạt đối với hành vi ngoại tình

– Ngoại tình có con riêng có phạm tội không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật giao thông đường bộ miễn phí

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam