Hệ thống pháp luật

Đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú hay tại nơi làm việc?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30986

Câu hỏi:

Tôi 25 tuổi, hiện đang làm việc theo hợp đồng và đóng bảo hiểm tại Trường Đại học Thăng Long. Tôi cư trú tại quận Hà Đông, nơi làm việc tại quận Đống Đa. Tôi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đâu? Tôi có phải chuyển nghĩa vụ quân sự từ nơi cư trú đến cơ quan làm việc hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.''

Điều 16 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu như sau:

''1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

 

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.''

Như vậy, trong trường hợp này, đối với việc đăng ký nghĩa vụ quân sự bạn có thể đăng ký tại nơi cư trú tại Hà Đông oặc nơi làm việc tại quận Đống Đa. Việc bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự ở đâu phụ thuộc vào việc gọi nhập ngũ của cơ quan có thẩm quyền.

Bạn sẽ không phải thực hiện thủ tục chuyển nghĩa vụ quân sự từ nơi cư trú đến cơ quan làm việc bởi bạn có thể lựa chọn nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, nếu bạn đăng ký tham gia tại Hà Đông thì không phải tham gia tại Đống Đa, nếu tham gia tại Đống Đa thì không phải tham gia tại Hà Đông.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM