Đăng ký hộ kinh doanh bán quần áo xách tay qua mạng

Ngày gửi: 31/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL39318

Câu hỏi:

Chào luật sư. Xin cho hỏi: Tôi đang muốn lập 1 website bán quần áo xách tay qua mạng. Vậy thì tôi phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở phường nơi cư trú và các loại thuế phải nộp là gì, thủ tục ra sao ạ? Và khi khách hàng khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn, tôi phải xuất loại hóa đơn gì? Cảm ơn luật sư! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Thông tư 96/2002/TT-BTC

Luật Giao dịch điện tử 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh như sau: 

– Hồ sơ: 

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Thời hạn giải quyết: 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Cơ quan giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện. 

Như thế, trong trường hợp này cơ quan đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh là cơ quan kinh doanh cấp huyện chứ không phải là ủy ban nhân dân phường. 

+ Thuế môn bài: 

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về khai thuế môn bài như sau:

– Khai thuế môn bài một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai thuế môn bài trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Đối với người nộp thuế đang hoạt động kinh doanh đã khai, nộp thuế môn bài thì không phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho các năm tiếp theo nếu không thay đổi các yếu tố làm thay đổi về mức thuế môn bài phải nộp.

– Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Như thế, khi bạn mới kinh doanh thì bạn phải nộp thuế môn bài. Căn cứ điểm 2 Mục II Thông tư 96/2002/TT-BTC thì mức thuế môn bài áp dụng như sau: 

Chủ hộ kinh doanh cá thể có được thành lập công ty không?

Bậc 1: Thu nhập 1 tháng trên 1.500.000 thì mức thuế cả năm là 1.000.000 đồng. 

Bậc 2: Thu nhập 1 tháng từ 1.000.000 đến 1.500.000 thì mức thuế cả năm là 750. 000 đồng

Bậc 3: Thu nhập 1 tháng từ 750.000 đến 1.000.000 thì mức thuế cả năm là 500. 000 đồng

Bậc 4: Thu nhập 1 tháng từ  500.000 đến 750.000 thì mức thuế cả năm là  300. 000 đồng

Bậc 5: Thu nhập 1 tháng từ Trên 300.000 đến 500.000 thì mức thuế cả năm là 100.000 đồng

Bậc 6: Thu nhập 1 tháng bằng hoặc thấp hơn 300.000 thì mức thuế cả năm là 50.000 đồng. 

Thủ tục nộp thuế môn bài: Bạn nộp hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai thuế môn bài theo mẫu 01/MBAI ban hành kèm theo Thông tư 96/2002/TT-BTC. 

Nơi nộp: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

Website nào phải làm thủ tục thông báo với bộ công thương?

+ Thuế giá trị gia tăng: 

Khi có hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế giá trị gia tăng. Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.Tùy vào mức doanh thu hàng năm, chế độ hóa đơn, chứng từ mà phương pháp tính thuế giá trị gia tăng khác nhau. 

Căn cứ Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. 

Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên thì thuế giá trị gia tăng được tính theo phương pháp khoán. Căn cứ tính thuế dựa trên doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu. 

Thủ tục nộp thuế giá trị gia tăng: 

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể uy tín nhất

– Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.

– Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

Hồ sơ khai thuế gồm: 

– Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC – SDHĐ – CNKD  ban hành kèm theo Thông tư này và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

+ Thuế thu nhập cá nhân: 

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2014 thì thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, bao gồm: 

– Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ; 

-Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. 

– Thu nhập từ kinh doanh quy định tại khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Cá nhân có doanh thu dưới  100 triệu đồng/1 năm không thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 7 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2014 thì ký tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh là theo năm. 

Căn cứ Điều 24 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

– Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư này.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC – SDHĐ – CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC hóa đơn gồm: hình thức hóa đơn.

– Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế qua tổng đài: 024.6294.9155

– Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;

– Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Như thế, hóa đơn hộ kinh doanh sử dụng trong trường hợp này là hóa đơn đặt in do Cục thuế bán. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH