Đăng ký hộ khẩu thường trú

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30970

Câu hỏi:

Tôi là đại uý sỹ quan quân đoàn 4.Gia đình tôi đang sống tai Nhà công vụ quân đoàn(khu phốThống Nhất 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An) Có sổ tạm trú cho vợ và 2 con nhỏ. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn làm Sổ hộ khẩu cho vợ và con tôi vào nhà trọ vợ chồng đang đứng tên thuộc khu phố Nhi Đồng 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An thủ tục tiến hành như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại Điều 18 và Điều 19 Luật cư trú 2006 có quy định về đăng ký thường trú như sau:

Điều 18. Đăng ký thường trú

"Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ."

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

"Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Theo thông tin bạn trình bày gia đình bạn đang sống tại nhà công vụ quân đoàn (khu phố Thống Nhất 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An) và có đăng ký tạm trú. Hiện nay bạn muốn làm hộ khẩu cho vợ và con tại nhà trọ ở Khu phố Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Căn cứ theo các quy định trên thì nếu vợ và con của bạn có chỗ ở hợp pháp tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương (có hợp đồng thuê nhà và được người cho thuê đồng ý bằng văn bản) thì sẽ được đăng ký phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thủ tục đăng ký thường trú như sau:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

Giấy chuyển hộ khẩu (nếu thuộc trường hợp tại Khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006)

Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (hợp đồng cho thuê nhà có công chứng, chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã).

– Cơ quan đăng ký thường trú: Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật đăng ký hộ khẩu thường trú: 024.6294.9155

Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM