Đăng ký hộ khẩu thường trú có cần giấy khai sinh?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32981

Câu hỏi:

Chào luật sư! Hộ khẩu tôi ở tỉnh Kontum nhưng tôi sinh sống và thuê trọ ở Đà Lạt đã gần 20 năm. Nay tôi muốn nhập hộ khẩu vô nhà chị gái tôi (chị tôi đã đồng ý) nhưng công an lại yêu cầu giấy khai sinh của tôi và chị gái tôi. Thời bao cấp gia đình khổ cực nên đã mất, giờ tôi không biết làm sao. Tôi đã cắt hộ khẩu bên Kontum rồi. Mong luật sư chỉ hướng giải quyết giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật cư trú 2006

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau: 

Như thế, trong trường hợp của bạn, điều kiện về thời gian tạm trú và điều kiện chỗ ở hợp pháp (có sự đồng ý của chị bạn) đều thỏa mãn.Bạn hoàn toàn đủ điều kiện để đăng ký thường trú. 

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: 

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

– Chứng minh nhân dân của người đăng ký thường trú.

– Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

– Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ đăng ký lại theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

– Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không có đăng ký kết hôn

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi làm giấy khai sinh. 

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch. 

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam