Đăng ký hộ khẩu khi chuyển nhà cùng quận

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33266

Câu hỏi:

Kính mong Quý luật sư tư vấn: Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại một căn hộ tại một phường thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Nay, gia đình tôi chuyển nhượng căn hộ đó cho người khác và chuyển đến một nơi ở mới thuộc một phường khác nhưng vẫn thuộc quận Đống Đa (ngôi nhà mới đã ký hợp đồng mua bán công chứng theo quy định). Vậy, thủ tục để gia đình tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi ở mới thế nào? Gia đình tôi có phải khai báo tạm vắng tại nơi ở cũ và đăng ký tạm trú tại nơi ở mới không? Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 4 Điều 29 Luật cư trú 2006 quy định: Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

Gia đình bạn chuyển tới phường mới nhưng vẫn thuộc quận Đống Đa, Hà Nội nên bạn không cần làm thủ tục đăng ký tạm trú tại phường mới mà chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu theo thủ tục sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Bạn nộp hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong hộ khẩu tới cơ quan công an quận Đống Đa, hồ sơ gồm:

+) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

+) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới (Hợp đồng mua bán nhà, Sổ đỏ…).

– Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan công an quận Đống Đa sẽ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu và cấp sổ hộ khẩu (đã điều chỉnh ) cho gia đình bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam