Đang đi học phổ thông có được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32517

Câu hỏi:

Tình hình là khóa học của em là 2013-2016. Tuy nhiên thì lịch thi tốt nghiệp đúng hẹn của em là giữa 12/2016 này. Do đợt trước phường kêu nộp giấy xác nhận còn đi học vì sơ xuất em đã nộp trễ dẫn đến tình trạng khám sức khỏe lần thứ 2 và hôm nay đã có giấy trúng tuyển và có thể khiếu nại trong vòng 7 ngày. Theo luật sư em còn có thể tạm hoãn nghĩa vụ này được không vì em chưa hoàn thành khóa học. Mong nhận được hồi âm sớm nhất có thể. Cảm ơn ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

… "

Theo quy định trên, hiện nay bạn chưa hoàn thành khóa học do đó bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đồng thời bạn gửi kèm theo các giấy tờ để chứng minh bạn đang đi học tới Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam