Đang bị giữ hộ chiếu cũ có được phép làm lại hộ chiếu mới

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32476

Câu hỏi:

Trên mạng tôi có bắt gặp được trang web do luật sư tạo ra. Tôi có một vấn đề muốn luật sư tư vấn giúp. Hộ chiếu tôi đang bị cục xuất nhập cảnh Hà Nội giữ nhưng tôi không thể đi lấy được nên giờ tôi muốn khai làm lại hộ chiếu do bị mất thì có làm lại được không. Nếu được thì cho tôi biết tôi sẽ liên lạc và gọi điện cho luật sư. Hộ chiếu tôi đang có hiệu lực.Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư và mong được luật sư trả lời sớm.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn đưa ra, hiện tại bạn bị giữ hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội chứ không phải bị mất. Nếu như bị mất sẽ làm thủ tục khi cấp lại hộ chiếu. Vậy việc bạn đưa thông tin không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ – CP nếu có hành vi gian dối để được cấp hộ chiếu sẽ vi phạm pháp luật.

Điều 17. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

b) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc làm sai lệch hình thức, nội dung ghi trong hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú và thẻ thường trú;

c) Khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu, giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam;..”

Bạn có thể lên trực tiếp cục quản lý xuất nhập cảnh để làm việc về vấn đề giữ hộ chiếu. Không được cấp lại mới theo nội dung bạn đưa ra.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Không có sổ KT3 có được cấp hộ chiếu?

– Xử phạt hành vi khai báo gian dối để cấp hộ chiếu

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến miễn phí

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) mới nhất năm 2020

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam