Đảm bảo dự thầu và các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng

Ngày gửi: 26/09/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42473

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một tình huống trong đấu thầu như sau: Anh A đại diện cho nhà thầu liên danh đã tham gia đấu thầu do công ty tôi tổ chức, sau quy trình lựa chọn dựa vào bảng xếp hạng và thỏa thuận thì bên A ký hợp đồng và phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng tuy nhiên bên A này lại không thực hiện, vậy chúng tôi xử lý như thế nào, vì hết thời gian có hiệu lực của hợp đồng, liệu chúng tôi có được phép không hoàn trả khoản bảo đảm dự thầu cho nhà thầu A hay không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật đấu thầu 2013

Bảo đảm dự thầu là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm dự thầu của nhà thầu, nhà đầu tư trong thời gian xác định theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Bảo đảm thực hiện hợp đồng là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm thực hiện hợp đồng của nhà thầu, nhà đầu tư.

Mặt khác khi quy định về vấn đề bảo đảm dự thầu và thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng thì đảm dự thầu không được hoàn trả trong các trường hợp nhất định bao gồm:

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM