Đã nhận đủ bảo hiểm xã hội một lần hay chưa?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD63

Câu hỏi:

Trong giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2001 tôi có làm việc cho một công ty nước ngoài, sau đó do bị bệnh nặng tôi phải xin nghỉ việc. công ty có chốt sổ BHXH và trả cho tôi đồng thời cho hưởng mốt số tiền trợ cấp. Nhưng do bị bệnh nên tôi phải nhờ người khác nhận thay nên mọi thông tin có liên quan tôi không nắm. Sau đó do thay đổi chỗ ở tôi đã làm thất lạc mất sổ Bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi hỏi: số tiền trợ cấp mà công ty trả cho tôi trước đây có bao gồm tiền trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần chưa? Bây giờ tôi đi làm ở cơ quan mới, muốn biết thông tin mình đã được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần chưa để đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại sổ bảo hiểm cho tôi thì phải làm thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn đã trình bày thì bạn ở công ty cũ mới xin nghỉ vì lý do bệnh nặng và công ty cũng đã trả cho bạn một số tiền trợ cấp. Trong trường hợp này, số tiền trợ cấp mà bạn được cấp có thể là tiền trợ cấp thôi việc mà bạn nhận. Còn nếu bạn muốn nhận trợ cấp một lần của bảo hiểm xã hội bạn cần phải làm hồ sơ, thủ tục gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận số tiền nà. Nếu bạn chưa làm thủ tục này, nghĩa là bạn chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.
Trong trường hợp của bạn là bị mất sổ bảo hiểm xã hội do đó bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội bạn đã đóng bao gồm:
- Đơn trình báo mất sổ BHXH có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú;
- Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (theo mẫu số 06/SBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;
- Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH của cơ quan BHXH liên quan;
- Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú;
- Tờ khai cấp sổ ( nếu đã bị mất thì phải liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để sao y);
- Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực)

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM