Đã ly hôn có được ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân hay không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33395

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc cần làm rõ. Xin ý kiến luật sư về vấn đề này có đúng với pháp luật hay vẫn còn tiêu cực trong việc này mà tôi chưa nắm được. Ở phường nơi tôi cư trú, có một trường hợp, mẹ làm ở phường về hưu, con trai làm công nhân ở khu công nghiệp cưới vợ đang làm công nhân. Cô vợ được đi học kế toán mấy tháng rồi bổ nhiệm làm việc tại phường với chức danh phó chủ tịch hội phụ nữ trong khi chưa có kinh nghiệm gì. Làm ở phường được một năm, anh con trai có bồ và li dị cô ta. Anh con trai ôm con về Bắc sống khoảng một năm sau thì vợ chồng lại quay về và trong năm đó cô ta quen người đàn ông có vợ khoảng 50 tuổi. Bà mẹ biết được đến bắt ghen và có bằng chứng ngoại tình. Hôm nay, chồng cô ta (anh con trai) lại được ra ứng cử Đại biểu hội đồng nhân dân. Cả khu phố không ai dám lên tiếng vì sợ đi làm giấy tờ trên phường họ làm khó dễ. Vậy tôi xin hỏi tiêu chuẩn như vậy có xứng đáng được đề cử hay không vì theo tôi được biết muốn được ra ứng cử hội đồng phải là người có nhân phẩm tốt? Kính xin ý kiến luật sư ạ. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: –  Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

–  Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015:

"Người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương",

để có thể ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015.

Tại Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân phải thỏa mãn đủ bốn điều kiện:

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân.

4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm."

Nếu như một người thỏa mãn đầy đủ các yếu tố trên, thì có thể tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tại hội nghị cử tri, cử tri có thể đối chiếu với tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân, nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người tự ứng cử, người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân bằng cách giơ tay hoặc ỏ phiếu kín theo quyết định của hội nghị.

Nếu như người nào không thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn trên thì không được ứng cử làm đại biểu Hội đồng nhân dân. Ngoài ra, trong một số trường hợp được quy định tại Điều 37 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, người trong các trường hợp đó không được ứng cử đại biều Hội đồng nhân dân.

Theo như thông tin bạn cung cấp, không thể khẳng định được người con trai ra ứng cử không đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân nên bạn cần đối chiếu với các quy định trên để xem người đó có đủ điều kiện ứng cử hay không.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam