Đã chốt sổ bảo hiểm có được hưởng trợ cấp thai sản ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD137

Câu hỏi:

Thưa quý công ty tư vấn, tôi có một vấn đề thắc mắc về trợ cấp thai sản hiện đang muốn nhờ công ty tư vấn giúp. Tôi hiện đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng , năm 2010 tôi ra trường và đi làm, sau 1 năm thử việc và làm việc tại công ty tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2014 thì hưởng chế độ thai sản 6 tháng, sau khi kết thúc chế độ thai sản tôi đi làm lại và đến tháng 4/2015 thì tôi ngưng đóng BHXH vì chuyển đơn vị công tác và được hưởng chế độ thất nghiệp 3 tháng
Đến tháng 8/2015 tôi tham gia lại BHXH và BHTN ở công ty mới thì biết mình có thai được 1 tháng. Theo đơn vị mới thông tin là do tôi đã hưởng chế độ thất nghiệp ở đơn vị cũ thì khi tôi tham gia đóng BHXH ở đơn vị mới chưa đủ điều kiện đóng BHXH từ 6-12 tháng trước khi sinh nên tôi không được hưởng trợ cấp thai sản. Theo như một số bài viết của công ty về những trường hợp đang hưởng chế độ thất nghiệp vẫn được hưởng chế độ thai sản...nhưng tôi không rõ trường hợp tôi có được không ?. Xin nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi ở trường hợp này để tôi được rõ hơn về chế độ thai sản.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Luật việc làm 2013 quy định về vấn đề tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2014 thì hưởng chế độ thai sản 6 tháng, sau khi kết thúc chế độ thai sản bạn đi làm lại và đến tháng 4/2015 thì bạn ngưng đóng BHXH, vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn là 46 tháng. Mà theo quy định thì khi bạn nghỉ việc ở công ty cũ thì họ có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn, và khi bạn đi làm việc ở công ty mới thì bạn sẽ nộp sổ bảo hiểm đó cho người sử dụng lao động tiếp tục đóng bảo hiểm cho bạn theo sổ đó. Bạn đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được 3 tháng theo quy định trên thì sẽ tương ứng với 36 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu của bạn là 10 tháng, khi sang công ty mới thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn cũng đã là 10 tháng rồi.

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2016 về điều kiện hưởng trợ cấp thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo đó khi mang thai bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi khám thai theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2016:

" Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

Đối với chế độ thai sản khi sinh con điều kiện hưởng được quy định Khoản 2 Điều 31 trên thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Theo thông tin bạn cung cấp thì đến tháng 8/2015 bạn đã có thai được 1 tháng, vậy thời gian dự kiến sinh của bạn là đến tháng 4/2016, như vậy thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn sẽ được tính từ tháng 4/2015 đến tháng 4/2016 nên thời gian đóng bảo hiểm còn 10 tháng được bảo lưu của bạn sẽ được tính 1 tháng vào khoảng thời gian 6 tháng đóng bảo hiểm theo định để hưởng chế độ. Theo đó nếu trong khoảng thời gian này nếu bạn đóng đủ bảo hiểm xã hội từ 5 tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con theo quy định ( nếu từ tháng 8/2015 đến khi sinh bạn đóng bảo hiểm được 5 tháng thì bạn sẽ được hưởng).

Như vậy đối với trường hợp của bạn bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi khám thai, còn chế độ thai sản khi sinh con thì còn phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm của bạn trong thời gian này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM