Đã bị xử phạt hành chính có được thi tuyển vào công an?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33157

Câu hỏi:

Cho cháu hỏi là nếu như cháu bị xử phạt hành chính về hành vi buôn bán trái phép pháo nổ thì sau này nếu cháu hoặc người thân muốn thi vào ngành công an có bị ảnh hưởng gì không ạ ? Và nếu như cháu không tái phạm thì hành vi đó có đi theo cháu suốt đời không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về điều kiện dự thi vào ngành công an.

Do công an là ngành đặc thù nên khi xét tuyển vào ngành công an sẽ tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời xem có rơi vào trường hợp sau hay không:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Ngoài ra còn một số các quy định khác nhưng cũng tùy thuộc vào từng địa phương.

Như vậy, trước đây bạn có bị xử phạt hành chính về hành vi buôn bán pháo thì trong quá trình xét bạn sẽ bị thẩm tra lý lịch và có thể không đủ điều kiện để thi vào ngành công an.

Đồng thời nếu người thân của bạn có thi tuyển vào ngành công an cũng có thể bị thẩm tra lý lịch và không đủ điều kiện giống như bạn.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai,về thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính."

Như vậy,  căn cứ vào khoản 1 Điều 7 nêu trên thì với hành vi buôn bán pháo, sau thời hạn 1 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì bạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thủ tục xác nhận lý lịch tự khai dự tuyển thi công an

– Có lấy được chồng trong ngành công an khi gia đình theo đạo      

– Theo đạo thiên chúa có lấy chồng công an được không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Xử phạt hành chính đối với hành vi tẩy xóa giấy khai sinh

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam