Hệ thống pháp luật

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cấp “Hộ chiếu vaccine” với người nhập cảnh

Ngày đăng: 13/04/2021 lúc 12:53:40

Sau thời gian kiểm soát tốt dịch bệnh và nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi báo hiệu sự tăng trưởng, Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng phương án mở cửa lại bầu trời, tái khởi động các đường bay quốc tế.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh.

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine tại Việt Nam, Cục Hàng không khẳng định: Việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. Vì vậy, đã kiến nghị cơ chế áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh. Khách có hộ chiếu vaccine (đã được tiêm vaccine) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Hiện nay, Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam cũng như đòi hỏi cần có những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam.

Theo Cục hàng không: Khái niệm “hộ chiếu vaccine", hay một loạt các khái niệm khác liên quan như "digital green pass", “green pass" có thể được hiểu là ghi chép về dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác thực trên nền tảng số. “Việc tiêm vaccine có thể phòng chống dịch bệnh về lâu dài tuy nhiên để có thể khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế thường lệ một cách nhanh chóng thì cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc đã có xét nghiệm âm tính”.

Việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đi, đến Việt Nam là cần thiết và để đảm bảo phòng chống Covid-19, sẽ áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine” với khách nhập cảnh.

Mặc dù vậy, trong đề xuất gửi Bộ Giao thông và vận tải Cục Hàng không Việt Nam cũng nêu rõ: Vaccine ngừa Covid-19 không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ hoặc ngay lập tức. Hay nói cách khác, tiêm vaccine vẫn có thể bị nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu kỹ hơn về hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm, cũng như thời gian có hiệu quả của từng loại vaccine khác nhau.

Vì vậy, trong tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu chấm dứt, để đảm bảo an toàn cho người dân trong nước cũng như người nhập cảnh, việc đưa hộ chiếu vaccine vào sử dụng là vô cùng cần thiết và sẽ sớm có hành lang pháp lý để đi vào thực hiện.

BBT. Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam