Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Công ty ủy quyền cho chi nhánh ký đơn dự thầu có được không?

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42415

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, mình hiện có một thắc mắc về một trường hợp trong đấu thầu, mong công ty trả lời giúp: – bên mình có chào thầu một gói thầu bảo hiểm, nhà thầu mua hồ sơ mời thầu bên mình là một tổng công ty bảo hiểm. Khi tham dự thầu, trong hồ sơ mời thầu của nhà thầu, đơn dự thầu trong hồ sơ dự thầu lại do chi nhánh của tổng công ty ký (có ủy quyền của tổng công ty về ký kết hợp đồng,tham dự thầu, xuất hóa đơn…) tuy nhiên trong phần năng lực kinh nghiệm của hồ sơ mời thầu, nhà thầu lại cung cấp hồ sơ năng lực kinh nghiệm của Tổng công ty. Khi ký kết hợp đồng, và xuất hóa đơn là chi nhánh của tổng công ty ký xà xuất hòa đơn riêng. cho mình nhà thầu tham dự thầu có hợp lý hay không và căn cứ theo luật nào chứng mình điều đó mình cám ơn nhé!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Căn cứ pháp lý

+ Luật Doanh nghiệp 2014

+ Luật Đấu thầu 2013

2.Nội dung tư vấn

Nhà thầu chính theo quy định của pháp luật đấu thầu là nhà thầu chịu trách nhiệm tham gia dự thầu, là bên trực tiếp ký và thực hiện hợp đồng nếu trúng thầu. Nhà thầu chính theo quy định có thể là nhà thầu độc lập hoặc là thành viên của nhà thầu liên danh.

Nhà thầu khi tham gia dự thầu phải bảo đảm trình bày được các nội dung về năng lực, kinh nghiệm, tài chính của mình theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, bảo đảm nếu sau khi trúng thầu vẫn đáp ứng được nội dung về năng lực kỹ thuật, tài chính để trúng thầu theo quy định của Điều 64 Luật Đấu thầu. Theo đó, tại thời điểm ký kết hợp đồng với nhà thầu, nhà thầu lựa chọn phải bảo đảm được yêu cầu về năng lực thực hiện gói thầu, trong trường hợp cần thiết, chủ đầu tư có thể thực hiện việc xác minh nội dung thông tin về năng lực thực hiện gói thầu của nhà thầu.

Mặt khác, Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, chi nhánh thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền.  

Như vậy, đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bên bạn có chào hàng một gói thầu bảo hiểm, bên mua hồ sơ là một công ty bảo hiểm, khi tham gia dự thầu, trong hồ sơ mời thầu của nhà thầu, đơn dự thầu là do chi nhánh tổng công ty ký, tuy nhiên, trong hồ sơ năng lực kinh nghiệm lại ghi năng lực của tổng công ty, khi ký kết hợp đồng lại do chi nhánh ký.

Cần xác định trong trường hợp này có ủy quyền giữa công ty bảo hiểm với chi nhánh hay không? Nếu có ủy quyền của công ty cho chi nhánh về việc tham gia ký hợp đồng với bên mời thầu, thì việc nhà thầu tham gia dự thầu trong trường hợp này là hợp lý, vì về nguyên tắc, chi nhánh chỉ thực hiện theo ủy quyền của công ty về việc giao kết hợp đồng với bên mời thầu, còn bên thực hiện và được xác định năng lực là bên tổng công ty. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam