Công ty nợ tiền bảo hiểm có được báo giảm thai sản cho người lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37259

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: công ty em có trường hợp nghỉ thai sản từ ngày 06/08/2016. Nhưng do công ty nợ tiền Bảo hiểm nên mẫu C70a không được giải quyết và em cũng không làm báo giảm thai sản được đúng không ạ? Đến thời điểm này công ty em đã nộp đủ tiền và đã được giải quyết thai sản rồi. Em muốn hỏi Luật sư, bây giờ em làm báo giảm thai sản thì số tiền mà thai sản đã phát sinh trong vòng 4 tháng trước (từ tháng 08 đến tháng 12) sẽ được tính dư đúng không ạ? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Nếu bạn đủ điều kiện nêu trên thì bạn được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, do công ty bạn còn nợ tiền bảo hiểm nên chế độ thai sản của bạn chỉ được giải quyết khi công ty đóng đủ tiền cho bạn. Còn việc thực hiện báo giảm thì công ty bạn vẫn thực hiện báo giảm thai sản như bình thường.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 :

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, dù thời điểm công ty nợ bảo hiểm không báo giảm nhưng người lao động nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên thì không phải đóng bảo hiểm xã hội. Do vậy, người lao động đó không phải đóng tiền thai sản trong khoảng thời gian này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM