Công ty không trả giấy tờ gốc sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37239

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi vào làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty, vì tôi bán hàng thu và giữ tiền của công ty nên công ty giữ của tôi bằng gốc trung học phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp. Nay tôi chuyển đổi công việc và đã xong hoàn toàn tiền cho công ty, nhưng công ty chỉ trả lại tôi bằng trung cấp và báo bằng trung học phổ thông của tôi bị thất lạc chưa tìm ra. Nay đã gần 1 tháng rồi nhưng bên công ty không có phản hồi gì. Mong luật sư tư vấn giúp ạ. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 88/2015/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn

Điều 20 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghiêm cấm người sử dụng lao động được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Như vậy, việc ngay từ đầu, công ty giữ bản gốc bằng trung học phổ thông và bằng trung cấp chuyên nghiệp của công ty là trái với quy định của pháp luật. 

Mặt khác, căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, có thể kéo dài thời gian nhưng không được quá 30 ngày, bên phía công ty có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ mà công ty đã giữ. Trường hợp công ty không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 theo quy định theo Điểm a, khoản 1, Điều 7 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Bạn vào làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty, công ty giữ của bạn bằng gốc trung học phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp. Bạn chuyển đổi công việc và đã xong hoàn toàn tiền cho công ty, nhưng công ty chỉ trả lại bằng trung cấp và báo bằng trung học phổ thông bị thất lạc chưa tìm ra. Nay đã gần 1 tháng rồi nhưng bên công ty không có phản hồi gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty để có ngày hẹn trả giấy tờ cụ thể. Trường hợp sau 30 ngày nhưng công ty không hoàn trả, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến giám đốc công ty. Nếu sau khi khiếu nại vẫn không được giải quyết, bạn có thể nộp đơn tới Phòng lao động thương binh xã hội để yêu Hòa giải viên lao động hòa giải hoặc bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đó có trụ sở để yêu cầu được giải quyết quyền lợi.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM