Công ty không lại bằng đại học gốc

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37567

Câu hỏi:

Tôi xin được nhờ luật sư tư vấn: Lĩnh Vực : Tư vấn Luật Lao động.Tôi tới Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thiên Long Vương.Khi trao đổi về công việc Nhân viên phòng nghiệp vụ:Họ yêu cầu tôi: 1.Đóng 700.000 đ(Đồng phục)2.Đặt cọc 2.000.000đ (hoặc là đặt bằng rồi trừ tiền dần vào lương )Tôi đã chuẩn bị 1 hồ sơ công chứng + Bằng tốt nghiệp gốc Học viện Quản lý giáo dục.đã nộp cùng lúc đóng 700.000 đ ( đồng phục) tôi đã đề nghị Chị Hương phụ trách nhân sự Viết giấy biên nhận bằng nhưng chị Hương không viết và nói Chị lấy bằng của em làm gì. chỉ viết cho tôi hóa đơn thu 700.000 đ ( đồng phục )(2 bộ) ngày 25/11/2015.Ngày buổi sáng hôm đó: 25/11/2015 chị Hương đã soạn 2 bản cam kết+ 2 hợp đồng thử việc.Tôi đã ký vào 2 bản cam kết và ký vào 2 bản hợp đồng thử việc ( giám đốc chưa ký) HĐTV bắt đầu 1/12/2015 -1/2/2016(2 tháng).Sau đó chị Hương cầm 2 bản cam kết + 2 hợp đồng thử việc lên gặp giám đốc.Tôi có yêu cầu đưa cho tôi giữ 1 bản nhưng chị Hương nói Giám đốc để trên phòng.Vì phải học việc từ 25/11/2015 – 30/11/2015. xong mới thử việc.học được được 2 hôm học nội quy. tôi thấy công việc công ty không phù. Chiều 26/11 tối xin nghỉ . Giám đốc đã yều cầu tôi cởi bộ đồng phục tôi đang mặc rả lại và nói tiền 700.000 đ đồng phục không trả lại. tôi đã đồng ý cởi áo trả vì 2 bộ tôi mới nhận được 1 bộ.tôi có đề nghị lấy bằng Gốc của tôi nhưng Giám đốc : Đỗ Ngọc Lưu đã không trả.Tôi ra đề nghị chị Hương nhân sự viết giấy hẹn và giấy giữ bằng đại học của tôi (có cả nhân viên vp biết: Em hân, Em Niên, Em Hằng, 1 em nữa) nhưng chị ý không viết Đuổi tôi về và bảo không được tới đây khi nào văn phòng gọi trả mới được tới.Kính mong Luật sư giúp đỡ tôi: Tôi rất hoang mang và rất buồn vì Trong tay tôi chỉ có 1 giấy thu tiền 700.000 đ (đồng phục ) ngày 25/11 chị hương viết.Sự nhẹ dạ, tin tưởng , vì miếng cơm manh áo tôi , muốn đi làm ngay của tôi Tôi đã không ngờ tới sự việc như thế này. Tôi rất ngu ngốc, rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, là việc phía công ty giữ bằng gốc của bạn là hoàn toàn trái với quy đinh của pháp luật và bị pháp luật cấm tại khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012.

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động."

Thứ hai, trường hợp này bạn đã trực tiếp yêu cầu phía công ty trả lại bằng gốc cho bạn mà phía công ty không thực hiện. Do vậy bạn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền xử lý, cụ thể trường hợp này là thanh tra lao động cấp huyện. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt hành chính và buộc người sử dụng lao động phải trả lại bằng gốc cho bạn theo quy định tại điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hành vi giữ bằng gốc của người lao động       

– Người sử dụng lao động giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ của người lao động là đúng hay sai?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam