Công ty con có được tham gia đấu thầu do công ty mẹ là chủ đầu tư?

Ngày gửi: 15/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42464

Câu hỏi:

Kính chào Luật Sư ! Tôi muốn hỏi nội dung liên quan đến luật đấu thầu: 1. Liên danh Nhà đầu tư A và B muốn lựa chọn nhà thầu tư vấn. Công ty C là công ty con phụ thuộc Nhà đầu tư A có được tham gia đấu thầu hay hình thức chỉ định thầu không? 2. Nhà đầu tư dự án có 2 công ty con là A và B, đều hạch toán phụ thuộc; Công ty A tham gia dự án đầu tư với vai trò là tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, công ty B tham gia dự án với vai trò là nhà thầu thi công. Như vậy có phù hợp với quy định hiện hành không ? Rất mong Luật sư giải đáp sớm. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật đấu thầu 2013

+ Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Căn cứ theo Điều 5, Luật đấu thầu 2013, nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện:

“Điều 5. Tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

….”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật tư cách hợp lệ của nhà thầu: 024.6294.9155

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Luật đấu thầu 2013 dẫn chiếu Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP nhà thầu tham dự phải độc lập với các bên sau:

– Chủ đầu tư, bên mời thầu: Không thuộc một cơ quan tổ chức quản lý trực tiếp quản lý đối với đơn vị sự nghiệp

– Nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp của nhau trên 30%

– Nhà thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của nhau khi cùng tham dự thầu trong một gói thầu đối với đấu thầu hạn chế

Liên danh Nhà đầu tư A và B muốn lựa chọn nhà thầu tư vấn. Công ty C là công ty con phụ thuộc nhà đầu tư A, nếu có cổ phần hoặc phần vốn góp của nhau trên 30% thì sẽ không được tham gia đấu thầu.

Căn cứ khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu 2013, không đảm bảo công bằng minh bạch công khai trong đấu thầu gồm hành vi tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư. Như vậy, Nhà đầu tư dự án có 2 công ty con là A và B, đều hạch toán phụ thuộc; Công ty A tham gia dự án đầu tư với vai trò là tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, công ty B tham gia dự án với vai trò là nhà thầu thi công hoàn toàn sai theo quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM